Việt Nam có đủ sức lọt tốp 3 SEA Games 32 khi gặp chướng ngại lớn?

43 lượt xem

Sắp đến kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á, câu chuyện Việt Nam đủ sức lọt tốp 3 SEA Games 32 hay không tiếp tục được nói đến. Thái Lan, Indonesia và phần nào đó là Malaysia luôn à những ông kẹ trong khu vực. Ngoài ra cũng không thể quên Campuchia với lợi thế chủ nhà và những môn thi truyền thống. Cùng NHẬN ĐỊNH KÈO đánh giá khả năng nằm ở nhóm đầu của thể thao nước nhà ở Sea Games 32.

Các đối thủ cạnh tranh tốp 3 SEA Games 32 với Việt Nam

Thể thao Việt Nam đã có thành tích ấn tượng tại SEA Games 31 trên sân nhà vào năm ngoái. Chúng ta đã giành được tổng cộng 205 Huy chương Vàng, 125 Huy chương Bạc và 116 Huy chương Đồng. Kết quả này vượt qua kỷ lục trước đó của Indonesia tại SEA Games Jakarta 1997, với 194 HCV. Qua đó Việt Nam cũng trở thành đội dẫn đầu toàn đoàn của giải đấu.

Theo ông Trần Đức Phấn, Thái Lan và Indonesia vẫn sẽ là các đoàn mạnh thách thức vị trí của Việt Nam. Đây là 2 cường quốc thể thao Đông Nam Á, luôn đạt thành tích cao tại Sea Games và cả Olympic. Sau khi Covid-19 qua đi, người Thái và Indonesia cũng có sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với Thái Lan, Indonesia và Campuchia tại Seagames 32

Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với Thái Lan, Indonesia và Campuchia tại Seagames 32

Thái Lan

Thái Lan đang hướng tới mục tiêu giành 164 HCV tại SEA Games 32. Việc đặt ra chỉ tiêu này cho thấy tham vọng của Thái Lan trong việc lấy lại vị trí thế ở khu vực. Ở SEA Games 2015 diễn ra tại Singapore, họ đứng đầu bảng tổng sắp với 95 HCV. Tuy nhiên từ đó đến nay, Thái Lan không thể đứng trên đỉnh Đông Nam Á thêm lần nào nữa.

Đoàn thể thao Thái Lan được cấp kinh phí lên tới 156 triệu bath, tương đương khoảng 4,42 triệu USD để chuẩn bị cho sự kiện. Họ cũng cử đội ngũ hùng hậu với tổng cộng 1.985 thành viên tham gia 37 môn thi đấu. Con số này gần gấp đôi so với những gì mà Việt Nam chuẩn bị.

Thể thao Thái Lan đặt mục tiêu tìm lại vị thế đã mất từ SEA Games năm 2015

Thể thao Thái Lan đặt mục tiêu tìm lại vị thế đã mất từ SEA Games năm 2015

Indonesia

Bộ thể thao Indonesia chỉ đặt mục tiêu giành được 55 HCV cho các VĐV tham dự SEA Games 32. Con số này thậm chí ít hơn so với thành tích họ đạt được ở kỳ đại hội cách đây một năm tại Việt Nam. 

Ông Ariotedjo lý giải rằng quốc gia xứ Vạn đảo có nguy cơ mất 39 HCV ở các môn thi đấu mà họ từng giành được ở SEA Games 31. Việc điều chỉnh giảm số lượng HCV mục tiêu là phù hợp với tình hình thực tế. Để xử lý vấn đề này, thể thao Indonesia đang lên kế hoạch tăng số lượng VĐV tham dự. Dự kiến có khoảng 1.800 người của quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á đến tranh tài tại Campuchia. Con số này chỉ kém Thái Lan và hơn hẳn Việt Nam.

Campuchia

Ngoài 2 cường quốc thể thao kể trên, không thể không kể đến Campuchia. Chủ nhà của SEA Games 32 thực sự là một ẩn số khó lường bởi nhiều yếu tố.

Thứ nhất, Campuchia cử lực lượng đông đảo thành viên dự SEA Games nhất trong lịch sử. 1158 người sẽ đại diện cho quốc gia này tranh tài mà mang vinh quang về Tổ Quốc. 

Thứ hai, Campuchia đã đưa nhiều bộ môn truyền thống của mình vào nội dung thi đấu. Các môn võ hay trò chơi dân gian này là thế mạnh của họ, trong khi hoàn toàn mới lạ với các nước khác. Thành tích của Campuchia chắc chắn sẽ được cải thiện đáng kể nhờ hành động này.

Thêm vào đó, sự chuẩn bị của chủ nhà về cả chuyên môn lẫn tinh thần là khá tốt. Ví dụ ở môn bóng đá nam, đội tuyển Campuchia đã cử lứa trẻ dự các giải đấu cấp độ cao để tích lũy kinh nghiệm. Thủ tướng Hunsen cũng kêu gọi và động viên các VĐV chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. Ông bày tỏ niềm hy vọng rằng với sự cổ vũ từ khán giả, thể thao Campuchia ít nhất phải giành được gấp đôi số HCV SEA Games 31. Năm đó Campuchia chỉ có được 9 HCV, 13 HCB và 41 HCĐ, đứng thứ 8/11 Đông Nam Á.

Đoàn thể thao Campuchia là một ẩn số với nhiều lợi thế rõ ràng

Đoàn thể thao Campuchia là một ẩn số với nhiều lợi thế rõ ràng

Đánh giá khả năng thể thao Việt Nam lọt tốp 3 SEA Games 32

Việt Nam đã chốt 1003 thành viên dự SEA Games 32, trong đó có 702 VĐV. Đoàn sẽ tham dự 35/39 môn thi đấu, với chỉ tiêu 90-120 HCV, 300 Huy chương các loại. Nếu hoàn thành được mục tiêu, khả năng rất cao chúng ta sẽ lọt vào tốp 3 chung cuộc.

Thách thức của Việt Nam không đến từ yếu tố chuyên môn. Chúng ta vẫn có lực lượng mạnh, đầu tư bài bản và chuẩn bị trong thời gian dài. Một số VĐV như Lê Tú Chinh cũng sẵn sàng trở lại để mang vàng về cho nước nhà. 

Tuy nhiên nhiều môn thế mạnh chuẩn Olympic lại bị Ban tổ chức SEA Games cắt bỏ. Đơn cử là bắn súng, thể hình, canoeing, rowing,…không có trong chương trình thi đấu. Nhiều môn phổ biến khác cũng bị giảm bớt hạng mục, hạng cân. Dự tính thể thao Việt Nam sẽ mất từ 50-60 HCV vì lý do này. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng mục tiêu trên 90 HCV vẫn trong khả năng của các VĐV.

SEA Games 32 trên đất Campuchia sẽ chính thức nổi lửa vào ngày 5/5/2023. Hãy cùng 12BET theo dõi để biết liệu Việt Nam có thể lọt vào tốp 3 SEA Games hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới hơn