Thể dục dụng cụ tự tin vượt khó ở Sea Games 32 

41 lượt xem

Chủ nhà Campuchia đã cắt đi rất nhiều nội dung chuẩn Olympic và là thế mạnh của Việt Nam. Một trong số đó không thể không nhắc đến thể dục dụng cụ. Áp lực về giảm số nội dung thi đấu vẫn phải đảm bảo Huy chương vàng đặt ra áp lực với các VĐV. Cùng NHẬN ĐỊNH KÈO xem liệu bộ môn này có phải là mỏ vàng của thể thao nước nhà sắp tới.

Cái khó của thể dục dụng cụ tại Sea Games 32

Như dự báo của các chuyên gia, SEA Games 32 đã tạo ra thử thách cho thể thao Việt Nam. Nhiều môn truyền thống và hạng mục quan trọng đã bị cắt giảm khó hiểu. Bộ môn thể dục dụng cụ (TDDC) nói riêng cũng không phải ngoại lệ.

Việc chủ nhà Campuchia loại bỏ các nội dung thi đấu cho nữ buộc đội tuyển phải tập trung vào các nội dung mạnh của nam. Đinh Phương Thành và Lê Thanh Tùng là những gương mặt kinh nghiệm của đội tuyển TDDC Việt Nam. Họ sẽ vẫn phải đảm nhận vai trò quan trọng và là hy vọng lớn nhất để giành được những huy chương quý giá cho đội tuyển.

Nhiều thách thức chờ đợi TDDC Việt Nam ở Sea Games 32

Nhiều thách thức chờ đợi TDDC Việt Nam ở Sea Games 32

Xem thêm: Việt Nam có đủ sức lọt tốp 3 SEA Games 32 khi gặp chướng ngại lớn?

Thể dục dụng cụ tự tin vượt qua khó khăn tại Sea Games trên đất Campuchia

Tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam vẫn cần sự giúp đỡ từ các cựu binh thời gian tới. Tuy nhiên các gương mặt trẻ như Nguyễn Văn Khánh Phong, Trịnh Hải Khang và Đặng Ngọc Xuân Thiện đang được trao cơ hội. Họ đã tỏa sáng để khẳng định bản thân tại các giải đấu TDDC gần đây. 

Ngay từ lần tham dự đầu tiên tại SEA Games, Nguyễn Văn Khánh Phong, chàng trai 21 tuổi, đã cùng Đinh Phương Thành, Lê Thanh Tùng và các đồng đội khác giành được tấm HCV đồng đội nam lịch sử. Anh cũng giành tấm HCB cá nhân nội dung vòng treo ngay. Điều này cho thấy những gương mặt trẻ này đang tạo được ấn tượng mạnh mẽ. Họ có thể trở thành hy vọng mới cho tuyển TDDC Việt Nam trong tương lai.

Đặng Ngọc Xuân Thiện, tân binh của đội, cũng có câu chuyện thú vị. Anh giành một HCV đồng đội nam và tấm HCV cá nhân ở nội dung ngựa tay quay ngay ở lần đầu tham dự SEA Games. Tuyển TDDC Việt Nam đang chứng kiến sự xuất hiện của các gương mặt trẻ “tre chưa già, măng đã mọc”. Điều này không chỉ làm người hâm mộ ngạc nhiên mà còn khẳng định sự hứa hẹn của các thế hệ VĐV kế cận trong việc hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Các VĐV trẻ của bộ môn này đang vươn mình để dần thay thế các đàn anh đàn chị

Các VĐV trẻ của bộ môn này đang vươn mình để dần thay thế các đàn anh đàn chị

Lộ trình và mục tiêu của tuyển thể dục dụng cụ Việt Nam sắp tới

Các VĐV trẻ của Việt Nam đã tham gia thành công 2 sự kiện thuộc World Cup series trong tháng 3 vừa qua và đã giành quyền vào chung kết. Qua đó họ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc thi đấu. Nhờ vậy các VĐV có thể định hướng rõ hơn về vị trí của mình và đặt mục tiêu cụ thể cho các giải đấu lớn trong tương lai. 

Tại SEA Games 32 tại Campuchia, đội tuyển Việt Nam sẽ tham gia 8 nội dung bao gồm đồng đội, toàn năng và 6 nội dung đơn môn nam. Dù giảm đôi chút so với kỳ đại hội năm ngoái, nhưng đội tuyển vẫn đặt mục tiêu giành 2-3 HCV và sẽ cạnh tranh gắt gao hơn khi đối thủ ngày càng mạnh lên.

Theo lộ trình đề ra bởi ban huấn luyện, lịch tập luyện và thi đấu được thiết kế liền mạch và kết nối chặt chẽ từ SEA Games đến các giải đấu thuộc World Cup Series, Asian Games và thậm chí là vòng loại Olympic. Mỗi chi tiết trong kế hoạch này đều bổ sung cho nhau để giúp tăng cường kinh nghiệm thi đấu và đặt ra mục tiêu cụ thể cho các giải đấu lớn hơn. Mặc dù SEA Games rất quan trọng, tuy nhiên mục tiêu chính của TDDC vẫn là giành được vé tham dự Olympic.

Thách thức của Thể dục dụng cụ Việt Nam năm 2023

Với việc yêu cầu điểm chuẩn tham dự Olympic ngày càng cao hơn, việc tranh chấp điểm trở nên gắt gao hơn bao giờ hết. Thế nên, chỉ tiêu cụ thể cho từng giải đấu cũng cần được cân nhắc sao cho hợp lý.

Trong nhiều môn thể thao, Asian Games đã được xác định là một trong các giải đấu vòng loại Olympic. Nhưng trong môn TDDC, các giải này lại bị bỏ qua. Do đó, khả năng cao các VĐV kỳ cựu như Đinh Phương Thành và Lê Thanh Tùng sẽ là “nhân tố quan trọng” tại SEA Games, trong khi các VĐV trẻ tài năng sẽ được trao cơ hội giành vé tham dự Olympic Paris 2024.

Thành tích đáng ghi nhận của thể dục dụng cụ nước nhà

Trong những năm gần đây, dù nguồn đầu tư có hạn nhưng TDDC Việt Nam vẫn đạt được nhiều thành tích đáng kể. Các VĐV của đội đã vượt qua vòng loại và tham gia thành công tại ba kỳ Olympic 2012, 2016 và 2020. Do đó, ngoài mục tiêu giành 2-3 HCV tại SEA Games 32 và giành HCĐ tại Asian Games 19, đội tuyển TDDC Việt Nam còn đặt mục tiêu quan trọng trong năm 2023 là giành vé tham dự Olympic Paris 2024.

Đóng góp nhiều năm qua của TDDC cho thể thao Việt Nam là rất đáng ghi nhận

Tổng kết

Dù áp lực là không hề nhỏ, thể dục dụng cụ vẫn tự tin vượt khó để thi đấu thanh công. Cùng 12BET dõi theo hành trình của các VĐV TDDC nước nhà tại SEA Games và Olympic sắp tới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới hơn